การอ่อมเขียด อาหารอีสาน


ขั้นตอนการทำ
 ๑. ล้างเขียดให้สะอาด  
๒. ต้มหม้อน้ำแกงโดยใช้ไฟอ่อนๆ   
๓. ตำหัวคิงไค หอมหัวแดง พริก กระเทียม
๔. พอน้ำเริ่มเดือด เหลือน้ำพอเอ๊าะเจ๊าะ แล้วเอาเขียดลง
๕. เอาเครื่องแกงที่ตำไว้รอ  ลงคนให้ทั่ว
๖. คั่วจนน้ำเหลือน้อย  
๗. เติมเครื่องปรุงที่จัดเตรียมไว้ 
๘. เอาข้าวคั่วลงไป ใส่ปรุงรสตามใจชอบ ( ปลาแดก) 
๙.  เอาผักต่างๆที่เตรียมไว้ลงใส่รอให้ผักยุบก็เสร็จ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ต้มปลาค้อใส่ไข่มดแดง

คำเป็นคำตายกับวิธีการจำแบบง่ายๆ