การอ่อมเขียด อาหารอีสาน
ขั้นตอนการทำ
๑. ล้างเขียดให้สะอาด
๒. ต้มหม้อน้ำแกงโดยใช้ไฟอ่อนๆ
๓. ตำหัวคิงไค หอมหัวแดง พริก กระเทียม
๔. พอน้ำเริ่มเดือด เหลือน้ำพอเอ๊าะเจ๊าะ แล้วเอาเขียดลง
๕. เอาเครื่องแกงที่ตำไว้รอ ลงคนให้ทั่ว
๖. คั่วจนน้ำเหลือน้อย
๗. เติมเครื่องปรุงที่จัดเตรียมไว้
๘. เอาข้าวคั่วลงไป ใส่ปรุงรสตามใจชอบ ( ปลาแดก)
๙. เอาผักต่างๆที่เตรียมไว้ลงใส่รอให้ผักยุบก็เสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น