ต้มปลาค้อใส่ไข่มดแดง

                                                        ต้มปลาค้อใส่ไข่มดแดง




                                                   ส่วนผสม
                                        - ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น
                                        - ไข่มดแดงล้างให้สะอาด
                                        - ตะไคร้หั่นท่อน 3 ต้น
                                        - พริกขี้หนูสีแดง  (ตามที่ชอบ)
                                        - ข่าหั่นแว่น 4-5 แว่น
                                        - ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
                                        - หอมแดง 10 หัว
                                        - ผักหวานเด็ดยอดอ่อน ๆ (ตามที่ชอบ)
                                        - ใบแมงลัก  พอประมาณ
                                        - น้ำปลาร้า
                                        - น้ำปลา
                                        - ผงปรุงรส

                                                วิธีทำอาหาร
                                       1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ
                                       2. ต้มน้ำพอเดือด แล้วใส่เครื่องที่โขลก ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอหอม
                                       3. ใส่ปลาช่อนลงไปและรอจนปลาสุกและเดือด
                                       4. ปรุงรสตามที่เตรียมไว้ เช่น น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ คนพอเข้ากัน พอ                                              เดือดจัด  ใส่ผักหวาน ใบแมงลัก กดให้ผักจมน้ำ เดือดอีกครั้งใส่ไข่มดแดง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การอ่อมเขียด อาหารอีสาน

คำเป็นคำตายกับวิธีการจำแบบง่ายๆ